Home » , » Sử dụng mật ong an toàn

Mật ong  là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn, đ...

Sử dụng mật ong an toàn

Written By Hương Quế on March 25, 2016 | 5:19 PM

Mật ong là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món ngọt và đồ uống.


Mật ong tuy tốt nhưng nếu dùng không đúng cách thì không những không phát huy được tác dụng mà còn có thể dẫn đến hậu quả rất xấu.

Dưới đây là một số cách sủa dụng mật ong bạn nên biết :


Đối với trẻ em
:
  • Trẻ em dưới một tuổi không nên uống mật ong do sự có mặt của các nội bào tử của vi khuẩn botulinum trong mật ong, sau một tuổi nếu cần thiết thì chỉ nên uống một lượng nhỏ.
  • Ngoài ra, trong mật ong có thể còn có hàm lượng kích thích tố nhất định, nếu như uống trong thời gian dài, có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Vì vậy, cho dù bé đã hơn một tuổi, cũng không nên uống mật ong một cách tùy tiện. Đợi đến khi trẻ em đã trên 10 tuổi, thì có thể uống nhiều hơn, uống với lượng như người lớn.
  • Tốt nhất là pha mật ong với nước nóng dưới 40 độ C hoặc nước sôi nguội rồi mới uống, không nên pha với nước sôi, hấp hoặc nấu mật ong để uống vì nấu nóng một cách không hợp lý sẽ làm mất dinh dưỡng trong mật ong.
  • Thời gian cho trẻ uống mật ong cũng phải chú ý, thường là uống trước khi ăn cơm 1 tiếng hoặc sau khi ăn cơm 2-3 tiếng là tốt nhất, vì uống mật ong vào lúc này không ảnh hưởng đến bữa ăn của bé, lại có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ, khiến cho bé ăn càng ngon miệng.

Đối với bà bầu:
  • Không sử dụng mật ong khi mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường vì mật ong có chứa lượng đường lớn sẽ khiến bệnh càng nặng hơn, nếu muốn sử dụng mật ong thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Không sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C và D cùng một lúc với mật ong cho bà bầu vì những dưỡng chất của mật ong sẽ ngăn cản sự hấp thu 2 loại vitamin này.
  • Không nên uống mật ong sống mà nên hoà và nước ở nhiệt độ khoảng 35-40 độ C để uống vì mật ong sống sẽ có nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng tới đường ruột của mẹ
  • Không nên uống quá 5 muỗng ~50g mật ong mỗi ngày, vì mật ong sẽ cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm khác.
Những cấm kỵ khi sử dụng mật ong :

  • Mật ong và cơm không được dùng chung vì có thể làm đau dạ dày.
  • Mật ong kỵ với cây thì là nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
  • Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C. 
  • Mật ong kỵ với hành tây: Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
Kết quả hình ảnh cho đậu hũ và mật ong
  •  Mật ong kỵ với đậu hũ hoặc uống chung với sữa đậu nành vì các chất trong mật ong và đậu nành sẽ kết hợp với nhau tạo chất kết tủa, gây khó tiêu đầy bụng thậm chí có thể dẫn đến hôn mê.
  •  Mật ong rất kỵ với cá chép: Nếu vô tình trong món ăn nào đó, kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc. Dùng mật ong tùy tiện sẽ gây hại cho bé.
  •  Mật ong không nên dùng với lá hẹ: Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

SHARE
Hương Quế
Chuyên trang về tin tức, bí quyết, kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, bí quyết ẩm thực...
Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp tích cực từ các bạn đọc.
Xin chân thành cảm ơn!

0 nhận xét :

Post a Comment